เรียนรู้การเงิน
อัพเดทวันที่ 15 ก.พ. 2561

แนวคิดที่ถูกต้องเกี่ยวกับการวางแผนการเงิน

เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่จะใช้ชีวิตตามอารมณ์และให้ความสำคัญกับปัจจุบันมากกว่าอนาคต เพราะธรรมชาติของสมองจะสั่งการให้เราทำสิ่งต่างๆ เพื่อความสุขและความสบายในปัจจุบันมากกว่าหักห้ามใจที่จะเลื่อนความสุขในวันนี้เพื่อไปมีความสุขในอนาคต

แล้วทำไมเราจึงต้องวางแผนการเงินกันล่ะ?
ลองนึกภาพตาม หากเราต้องการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ในอีก 1 เดือนข้างหน้า หากเราปล่อยให้สมองสั่งการตามอารมณ์ เราคงไปจองตั๋วเครื่องบินก่อนวันเดินทางไม่กี่วัน หรือหากตั๋วเครื่องบินเต็ม เราคงต้องนั่งรถบขส. หรือขับรถยนต์ส่วนตัวไป จริงอยู่ไม่ว่าจะเดินทางด้วยวิธีใด เราก็สามารถไปถึงเชียงใหม่ได้ แต่หากเราจะมาพิจารณาถึงความสะดวกสบาย ค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทางที่ต้องเสียไป เราจะพบว่าการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้านั้นมีราคาที่ถูกกว่าการซื้อในช่วงที่ใกล้จะเดินทางมาก และการเดินทางโดยเครื่องบินก็ประหยัดเวลาและปลอดภัยกว่าการเดินทางด้วยรถบขส. และรถยนต์ส่วนตัวมาก หากเทียบกันตามอัตราการเกิดอุบัติเหตุในอดีตที่ผ่านมา กล่าวโดยสรุปหากมีการวางแผนการเดินทางที่ดี จะทำให้เราสามารถกำหนดวิธีการเดินทาง ระยะเวลาและงบประมาณที่เหมาะสมได้

การวางแผนการเงินก็เช่นกัน
เราทุกคนต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า ไม่วันใดวันหนึ่ง เราทุกคนต้องก้าวข้ามผ่านวัยที่มีรายได้เข้าสู่วัยเกษียณอายุ ซึ่งเป็นช่วงที่เราจะไม่มีรายได้แล้ว แต่รายจ่ายต่างๆ ยังคงมีอยู่ รายจ่ายดังกล่าว เช่น ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าดูแลตัวเอง ยิ่งหากมีโรคประจำตัวแถมมา เราอาจจะต้องใช้เงินทั้งหมดที่มีในการรักษาตัวเองก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามไม่ว่าเราจะวางแผนการเงินหรือไม่ก็ตาม เราทุกคนก็ต้องเข้าสู่วัยเกษียณอยู่ดี และเมื่อถึงเวลานั้นทุกคนคงสามารถหาวิธีในการเอาชีวิตรอดได้ แต่ที่จะแตกต่างกันระหว่างผู้ที่วางแผนการเงินและผู้ที่ไม่ได้วางแผนการเงิน คงจะเป็นเรื่องความสะดวกสบายและคุณภาพชีวิต ที่คงจะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด


จากภาพจะเห็นว่าไม่ว่าเราจะอยู่ช่วงไหนของวงจรชีวิต เราจะมีภาระค่าใช้จ่ายเสมอ ค่าใช้จ่ายทั่วไป เช่น ค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง ค่าอาหาร นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายทั่วไป เรายังมีค่าใช้จ่ายเพื่อเป้าหมายการเงิน เช่น เรียนต่อ ป.โท ซื้อบ้าน ซื้อรถ แต่งงาน มีลูก ส่งลูกเรียน และเกษียณอายุ แน่นอนว่าช่วงที่เราทำงาน มีรายได้ เราก็จะสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ แต่ในวันที่เราเกษียณอายุและไม่มีรายได้แล้ว หากไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีพอ แล้วใครจะมารับผิดชอบค่าใช้จ่ายของเรา

ดังนั้นช่วงที่เรามีรายได้ อย่าลืมแบ่งเงินบางส่วน มาลงทุนเพื่อตอนเกษียณอายุกัน ยิ่งวางแผนการเงินเร็วเท่าไหร่ โอกาสประสบความสำเร็จทางการเงินก็จะยิ่งสูงขึ้นมากเท่านั้น