เรียนรู้การเงิน
อัพเดทวันที่ 12 มี.ค. 2561

หนี้ดี หนี้เลว


หนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะหนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ "หนี้ดีและหนี้เลว" มาทำความรู้จักหนี้ดีกันก่อนดีกว่า
หนี้ดี หนี้เลว

หนี้ดี คือ หนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้ เช่น กู้เงินเพื่อทำกิจการ กู้เงินซื้อบ้าน เพราะโดยธรรมชาติของบ้านจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะถ้าบ้านอยู่ในทำเลที่ดี มูลค่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กู้เงินซื้อรถถือเป็นหนี้ดี ถ้ารถสามารถพาเราไปประกอบรายได้ เช่น เป็นเซลล์หรือซื้อรถเพื่อขับไปทำงาน ก็ยังถือว่าเป็นหนี้ดี เพราะรถพาเราไปหารายได้นั่นเอง แต่ถ้าซื้อรถราคาแพงเกินตัว แพงเกินความจำเป็น เกินกำลังจะผ่อนไหว ทำให้ไม่เหลือเงินไปทำอะไรเลย เงินส่วนใหญ่หมดไปกับรถ อันนี้จะถือเป็นหนี้เลวทันที

แล้วหนี้เลวคืออะไร

หนี้เลว คือ หนี้ที่กู้ยืมเพื่อการบริโภคต่างๆ เพื่อความสบายเป็นหลัก โดยไม่ทำให้เกิดรายได้ เช่น การกู้ซื้อรถโดยไม่มีความจำเป็นหรือไม่สามารถนำรถไปหารายได้เพิ่มได้ การกู้ยืมเพื่อไปเที่ยวก่อน กลัวมาจ่ายทีหลัง การเป็นหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้นอกระบบที่ดอกเบี้ยแพงแสนแพง เพื่อเอามาจับจ่ายใช้สอย หรือเพื่อสนองกิเลสส่วนตัว ซึ่งหนี้เลวเหล่านี้ นอกจากไม่ทำให้เกิดรายได้แล้ว ยังทำให้คุณเกิดความทุกข์ใจในระยะยาวอีกด้วย

แล้วถ้าเผลอเป็นหนี้ไปแล้วทำยังไงดี มีคำแนะนำมาฝาก
  1. รวบรวมหนี้ ต้องรู้ก่อนว่าเรามีหนี้อะไรบ้าง ยอดหนี้เท่าไหร่ ด้วยการทำลิสต์รายการหนี้สินที่มีออกมาทั้งหมด
  2. จัดระเบียบหนี้ ว่าหนี้ไหนเป็นหนี้ดี หนี้เลว เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนว่า เราต้องจัดการกับหนี้กลุ่มไหนก่อน หนี้ที่เราควรจัดการเป็นอันดับแรก คือ "หนี้เลว"
  3. ลำดับการชำระหนี้ ให้ความสำคัญกับหนี้เลวที่มีดอกเบี้ยแพงก่อน
  4. ไม่เพิ่มหนี้ งดรายจ่ายฟุ่มเฟือยทั้งหมด แล้วนำเงินที่เคยใช้ในส่วนนี้ไปจ่ายชำระหนี้เลว จะทำให้หนี้หมดเร็วขึ้น 5. อย่าผิดนัดชำระหนี้ และชำระหนี้ให้ครบถ้วน