เรียนรู้การเงิน
อัพเดทวันที่ 20 ก.พ. 2562

ทำไมเราต้องวางแผนการเงิน


ทำไมเราต้องวางแผนการเงิน

       ถ้าเราลองไปถามคนรุ่นพ่อรุ่นแม่เรา ก็มักจะไม่ค่อยรู้จักเรื่องของ “วางแผนการเงิน” เท่าไหร่ เพราะมันเป็นเรื่องไกลตัว คำว่า “วางแผนการเงิน” เพิ่งจะมาได้รับความนิยมเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมาเท่านั้นเอง เหตุผลที่ทำให้การวางแผนการเงินเป็นที่นิยมมากขึ้นนั้น ก็เพราะว่า


คนอายุยืนขึ้น

1. คนอายุยืนขึ้น

ทั้งในปัจจุบันและอนาคตคนก็มีแนวโน้มที่จะอายุยืนขึ้นเรื่อยๆ เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่พัฒนามากขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น ก็จำเป็นที่ต้องเตรียมเงินเผื่อตอนเราเกษียณอายุมากขึ้น แค่ลองคิดง่ายๆว่าเมื่อก่อนอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 70 ปี เราจะมีอายุเฉลี่ยหลังเกษียณเท่ากับ 10 ปีเท่านั้นเอง (หากคิดคำนวณการเกษียณอายุอยู่ที่ 60 ปี) แต่ในปัจจุบันอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 76 ปี นั่นแปลว่า เรามีเวลาทำงานเท่าเดิมแต่เราต้องเก็บเงินไว้ใช้หลังเกษียณอายุสูงขึ้นนั่นเอง


โครงสร้างประชากรเปลี่ยนไป

2. โครงสร้างประชากรเปลี่ยนไป

ยุค Baby Boomer เป็นยุคที่มีอัตราการเกิดสูงที่สุด และปัจจุบันคนกลุ่มนี้ก็เข้าสู่ช่วงทำงานตอนปลายทำให้คนทำงานจะน้อยลง นั่นหมายความว่า ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศกำลังจะเป็นผู้สูงอายุ คนเกษียณจะมากขึ้นสวัสดิการของรัฐที่มีอยู่ ก็มีแนวโน้มที่จะไม่เพียงพอ การวางแผนการเงินเพื่อดูแลตัวเองโดยที่พึ่งพารัฐบาลให้น้อยที่สุดก็เลยเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้น


เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น แต่ดอกเบี้ยต่ำลง

3. เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น แต่ดอกเบี้ยต่ำลง

เชื่อหรือไม่ว่า เมื่อในอดีตดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารของประเทศไทยเราเคยสูงถึง 15% ชนิดที่เรียกว่าฝากธนาคารก็เอาดอกผลมากินมาใช้ได้สบายๆเลย แต่ตอนนี้ดอกเบี้ยที่มีอยู่น้อยลงอย่างมาก ถ้าเราไปดูที่ธนาคารตอนนี้ก็น่าจะอยู่ 0.5-1% เท่านั้น ไม่นับเงินฝากชนิดพิเศษต่างๆ หากเราย้อนกลับมาดูที่เงินเฟ้อที่ตอนนี้อยู่ที่ 2.5-3% แปลว่า ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยเอาแต่ฝากเงิน ก็จะมีความมั่งคั่งลดลงไปเรื่อยๆ

ทั้งหมดนี้ คือ เหตุผลว่าทำไมเรื่องของการ “วางแผนการเงิน” จึงเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรา และกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างหนึ่ง แผนการเงินจะช่วยทำให้เราเตรียมรับมือกับโลกอนาคตได้ดีมากขึ้น